Thủ thuật công nghệ

‘Thực tế ảo’ trong Metaverse thực như thế nào?

Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số hư cấu đa chiều bao gồm vũ trụ thực và nhiều tiểu vũ trụ ảo.

Mặc dù quá trình dịch bệnh mà chúng ta đang trải qua đã gia tăng mức độ phổ biến với việc Facebook chuyển đổi tên công ty thành “Meta” và công bố các khoản đầu tư của mình vào Metaverse, Metaverse không phải là một khái niệm mới. 

Trong các tiểu thuyết và phim khoa học viễn tưởng, chúng ta bắt gặp các vũ trụ kỹ thuật số ảo với tên gọi Metaverse và các tên gọi khác. Mặc dù sự phổ biến của nó, nhưng không thể xác định rõ ràng Metaverse là gì và nó bao gồm những gì. Metaverse, mà chúng ta có thể dịch là “bên ngoài vũ trụ” hoặc “vũ trụ phía trên”, là một vũ trụ kỹ thuật số hư cấu đa chiều bao gồm vũ trụ thực mà chúng ta đang sống và nhiều tiểu vũ trụ ảo.

Hầu hết các kỳ vọng về Metaverse đều bao gồm các công nghệ mà chúng ta có thể trải nghiệm ngày nay, nhưng một số trong số chúng vẫn chưa được đại chúng hóa. Trong thế giới của “Second Life”, nơi người dùng tạo ảnh đại diện cho mình và sống một cuộc sống ảo thay thế, có thể đi học, khởi nghiệp, kiếm thu nhập, giao lưu với mọi người và đầu tư. Thậm chí có thể kiếm tiền thông qua Second Life và chuyển số tiền này sang thế giới thực.

Phạm vi của vũ trụ metaverse

Việc các ứng dụng tạo ra nền kinh tế riêng trong thế giới ảo không phải là một tình huống mới. Có thể xem một buổi hòa nhạc hoặc một trận đấu bóng đá khi đeo kính thực tế ảo (VR) và xem khu vực mà mắt bạn tập trung, không phải máy ảnh, trong vũ trụ ảo 360 độ – không giống như xem trên máy tính và truyền hình . Một lần nữa, các cuộc họp hoặc đào tạo trực tuyến có thể được tổ chức trong vũ trụ thực tế ảo.

Với các ứng dụng thực tế tăng cường (AR), bạn cũng có thể mua những đôi giày bạn thích từ điện thoại của mình bằng cách giữ camera của điện thoại trên chân, thử chúng trên chân và xem chúng trông như thế nào.

Metaverse

Với tốc độ internet ngày càng cao, internet vạn vật (IoT) đang đi vào cuộc sống của chúng ta mỗi ngày một nhiều hơn. Với nhà thông minh và ứng dụng thành phố thông minh, các đối tượng có thể giao tiếp với nhau và thực hiện các nhiệm vụ định trước mà không cần sự can thiệp của con người. Công nghệ thiết bị đeo cũng đã tiến một bước dài trong những năm gần đây.

Đồng hồ thông minh theo dõi nhịp tim của bạn; trang sức thông minh bạn ngủ được bao nhiêu, tình trạng căng thẳng của bạn; giày thông minh của bạn chạy bao nhiêu, đốt cháy bao nhiêu calo; quần tập yoga thông minh của bạn cho bạn biết liệu bạn có đang thực hiện các động tác một cách chính xác hay không. Tất cả đều là những công nghệ có thể được trải nghiệm ngày nay, ngay cả khi chúng không được sản xuất hàng loạt.

Lời hứa chính của Metaverse là một vũ trụ nơi tất cả những thứ này hòa quyện vào nhau và sự tương tác diễn ra ở cấp độ cao hơn nhiều. Chúng ta cần nghĩ về Metaverse không phải là một công nghệ hoàn toàn mới, mà là một nơi mà nhiều công nghệ hiện có cùng phát triển và diễn ra. Chúng ta có thể coi nó như một vũ trụ nơi Zeki Müren nhìn thấy bạn, không chỉ nhìn thấy bạn mà còn ngồi trong quán cà phê và uống trà.

Tương lai của Metaverse đang gây tranh cãi

Trong số tất cả các công nghệ này, cách thức công nghệ Blockchain (ngoài các hệ thống thanh toán) sẽ diễn ra trong Metaverse là rất quan trọng đối với tương lai của vũ trụ ảo này. Công nghệ chuỗi khối cho phép tạo cơ sở dữ liệu mà không cần bất kỳ cấu trúc tập trung nào.

Liệu danh tính của chúng ta trên metaverse có được lưu giữ trong môi trường phi tập trung hay trong cơ sở dữ liệu trung tâm của những gã khổng lồ công nghệ tham gia vào quá trình này không, với nhiều dữ liệu cá nhân hơn chúng ta sản xuất ngày nay, bao gồm cả dữ liệu về tâm trạng của chúng ta mà chúng ta sợ phải thừa nhận chính chúng ta?

Trong cả hai trường hợp, các quốc gia sẽ tiếp cận tình huống này như thế nào? Vị trí của các quốc gia trong các vũ trụ ảo này sẽ như thế nào? Những câu hỏi như thế này vẫn chưa rõ ràng.

Thực tế ảo như thế nào?

Trong Richie’s Plank Experience, một trong những trải nghiệm thực tế ảo phổ biến nhất, người dùng lên thang máy sau khi đeo kính thực tế ảo và bắt đầu đi lên các tầng trên. Khi cửa thang máy được mở, bạn phải đi trên tấm ván mỏng trước mặt rồi nhảy xuống nếu bạn dám. 

Mặc dù bạn chắc chắn 100% rằng bạn đang ở trong phòng vào thời điểm đó và một bước bạn đi là một bước trong phòng, cảm giác rằng bước đó sẽ đưa bạn xuống từ một tòa nhà chọc trời trong thế giới thực tế ảo ngăn cản bạn. Bạn gặp khó khăn trong việc cho não ra lệnh thực hiện bước đó.

Tuy nhiên, với kỹ thuật nhân bản giọng nói và Deep Fake hiện nay, có thể tạo ra một video của ai đó không tồn tại, để khiến ai đó nói những điều họ chưa bao giờ nói, và sự kết hợp audio-video này cực kỳ gần với thực tế. Hãy tưởng tượng rằng bạn gặp phải điều này trong vũ trụ thực tế ảo 360 độ và bạn thậm chí có thể trải nghiệm cảm giác chạm với sự trợ giúp của một chiếc găng tay đặc biệt trên tay. Thậm chí ngày nay, việc hiểu thế nào là thực và đâu là ảo ngày càng khó hơn, và đây sẽ là một thách thức lớn hơn nhiều.

Kết quả là, chúng tôi không biết điều gì đang chờ đợi chúng tôi trong Metaverse. Và liệu một vũ trụ như vậy có thể thực sự tồn tại hay không. Nhiều dự án Metaverse vẫn còn sơ khai. Một lần nữa, công nghệ thực tế ảo và tăng cường hay thực tế tăng cường (XR) kết hợp chúng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ngoài sự phát triển về công nghệ, chúng cũng cần phải rẻ và được sản xuất hàng loạt.

Walter Benjamin, trong bài báo năm 1935 của ông Tác phẩm nghệ thuật trong thời đại tái tạo cơ học; cho rằng việc phát minh ra máy ảnh khiến giá trị triển lãm của tác phẩm nghệ thuật vượt qua giá trị sùng bái của nó và khiến tác phẩm nghệ thuật mất đi tính độc đáo / kỳ dị. 

Mặt khác, Metaverse có tiềm năng trở thành một vũ trụ mà toàn bộ thế giới, con người, thậm chí cả ký ức và giấc mơ đều mất đi tính xác thực. Mối nguy hiểm lớn nhất đang chờ đợi chúng ta trong Metaverse là khả năng đánh mất thực tế và nhận thức của chúng ta về thực tế.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button