Thủ thuật công nghệ

Cách sử dụng kính thực tế ảo không hại mắt

Cách sử dụng kính thực tế ảo như thế nào để không hại mắt? Tham khảo ngay những cách dùng kính thực tế ảo an toàn nhất khi lần đầu trải nghiệm.

Những lý do gì mà người dùng mới biết cách sử dụng kính thực tế ảo lại hay đau mắt. Tưởng chừng sử dụng nó như vô hại, nhưng lại rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng tâm lý cho một số người. Khám phá bài viết sau để biết đâu là nguyên nhân ngay nhé!

Những cách sử dụng kính thực tế ảo an toàn

Kính thực tế ảo là sản phẩm công nghệ mà Kinh Nghiệm Số muốn nhấn mạnh lần này. Đây là sản phẩn đang tạo sự quan tâm rất lớn từ người dùng, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng. Lần đầu sử dụng sẽ gặp phải vài vấn đề sức khỏe như buồn nôn, chóng mặt khi không sử dụng đúng cách. Điều này đến từ việc trải nghiệm kính thực tế ảo không đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng kính thực tế ảo đúng cách

 

Khoảng cách giữa 2 mắt

Kính thực tế ảo có vấn đề về khoảng cách giữa 2 đồng tử (IPD) của người dùng. Khoảng cách giữa 2 đồng tử chính là khoảng cách giữa điểm trung tâm của 2 đồng tử mắt. Mọi bộ kính rất coi trọng thông số này. Mỗi người dùng cần phải có chỉ số IPD trong 1 khoản nhất định để trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tốt nhất; Điều này giúp tránh được các tác dụng phụ.

Người lớn có mức trung bình là 63mm và được các hãng sản xuất áp dụng vào kính. Những nhà sản xuất kính thực tế ảo cao cấp như HTC Vive, Oculus, Baofeng Mojing vẫn áp dụng. Theo chỉ số IPD càng xa mức trung bình thì hình ảnh sẽ bị méo mó đi.

Còn trẻ em có mức IPD trong khoảng từ 40-55mm. Chính vì vậy, mà hình ảnh cho trẻ em nhìn sẽ bị biến dạng nặng hơn người lớn. Rất dễ gây ra tình trạng loạn phương hướng, khó chịu, đau đầu, mỏi mắt và buồn nôn. Nhiều hãng đã đưa ra quy định trẻ em dưới 10 tuổi nên hạn chế sử dụng kính thực tế ảo.

Vì thế thủ thuật đầu tiên mà Kinhnghiemso khuyên là nên lựa chọn mẫu kính thực tế ảo có chỉ số IPD phù hợp. Cách sử dụng kính thực tế ảo đúng nên có IPD trung bình 63mm.

Hạn chế chơi liên tục

Dùng kính thực tế ảo có hại mắt không? Hãy là người sử dụng kính thực tế ảo thông thái. Bởi việc bạn chơi game thực tế ảo hoài trên màn hình sẽ gây hại cho đôi mắt và sức khỏe. Cơ thể của bạn sẽ mất sức và giảm thị lực đi nhiều khi nhìn 1 quãng thời gian liên tục vào màn hình.

Những điểu cần lưu ý khu dùng kính VR

Với cách sử dụng kính thực tế ảo liên tục từ 20 phút trở lên sẽ gây hiện tượng mỏi mắt. Cách bảo vệ đôi mắt khỏe chính là sau 20 phút đeo kính, hãy bỏ ra và giải lao từ 5-10 phút. Cũng có nhiều kính thực tế ảo có khả năng cản tia sáng xanh để bảo vệ mắt.

Có những mẫu kính thực tế ảo tốt nhất được nhiều người tin tưởng sử dụng. Có thể tham khảo để lựa chọn kính đúng đắn nhất.

Hạn chế game có nhiều motion blur

Triệu chứng buồn nôn như tình trạng say xe có thể bị bắt gặp với game có nhiều motion blur. Khi bạn chuyển động nhưng mắt chỉ nhìn vào 1 điểm cố định thì cơ thể sẽ mất cân bằng và gây buồn nôn.

Motion Blur là thứ không thể thiếu giúp bạn di chuyển với tốc độ cao trong game. Cũng như là hiệu ứng khử răng cưa, anisotropic filter tạo ra hình ảnh đẹp. Lời khuyên tiếp theo khi mới chơi trò thực tế ảo là tập trung vào phong cảnh xung quanh. Khi đã làm quen sẽ dễ dàng quen được những tiết tấu nhanh như bắn súng, đua xe.

Tốc độ framerate phải đều

Tốc độ framerate đều hay không còn phụ thuộc vào phần cứng. Game thực tế ảo là game 360 độ, nó đòi hỏi điện thoại của bạn phải có cấu hình mạnh để chơi game. Như việc bạn tải game hay nhưng nó lại không thể đạt tốc độ khung hình 60 FPS thì điểm lag khiến mắt mệt mỏi ngay.

Bảo vệ mắt khi dùng kính thực tế ảo

Biện pháp tiếp theo trong bài viết tổng hợp cách sử dụng kính thực tế ảo không hại mắt là sở hữu điện thoại có chất lượng màn hình tốt; Bên cạnh đó là cấu hình máy phải mạnh và khỏe để xử lý hình ảnh game một cách mượt mà nhất.

Tránh xa các game không tối ưu cho thực tế ảo

Nhiều người còn tải game pc để tận dụng kính thực tế ảo chơi các tựa game pc đó. Họ sẽ Stream hình ảnh đấy từ PC qua điện thoại. Nhưng việc này không tốt vì những game này không được tối ưu cho kính thực tế ảo. Một số hình ảnh trong game dễ bị biến dạng vì chỉ số thu phóng 2 thiết bị không phù hợp nhau. Việc chơi game PC giả lập thực tế ảo chỉ để chơi cho biết, còn việc chơi chất lượng cao thì không nên.

Trên đây là những lưu ý về hướng dẫn cách sử dụng kính thực tế ảo để không hại mắt. Với những chia sẻ quý báo này từ Kinh Nghiệm Số, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho người chơi khi chọn lựa mua kính thực tế ảo.

Related Articles

Back to top button