Thủ thuật công nghệ

Đánh giá kính thưc tế ảo Valve Index

Valve có một lịch sử lâu dài và được lưu trữ với thực kính thực tế ảo, nhưng công ty đã không thực sự phát hành một hệ thống VR của riêng mình cho đến năm 2019. Đó là khi Valve Index ra đời.

Cho đến thời điểm này, công ty thay vào đó đã giúp các công ty như Oculus (trước khi mua lại) và HTC xây dựng hệ thống của họ. Nhưng rõ ràng điều đó không còn đủ nữa. Nó cần phải có trong trò chơi. Trước khi chúng tôi tìm hiểu về cỏ dại, chúng tôi sẽ nói với bạn điều này: Valve Index là hệ thống thực tế ảo cao cấp nhất bạn có thể mua ngay bây giờ. Nó cũng có giá 1.000 đô la và, khi viết bài này, bạn sẽ phải tham gia một danh sách chờ để có được một cái.

san-pham-Valve-Index

Điều đó có thể có liên quan đến thực tế Valve cuối cùng đã công bố một trò chơi Half-Life mới (không hoàn toàn là Half-Life 3 , nhưng chúng tôi sẽ lấy nó) sẽ tương thích với hệ thống Index.

Chúng tôi đã chơi với Index, so sánh nó với các hệ thống hiện đại như Oculus Rift S và cố gắng đưa ra phán quyết.

Kính thực tế ảo Valve Index: Thiết kế và cài đặt

Trong bài đánh giá Oculus Rift S của chúng tôi, chúng tôi đã bắt đầu bằng cách than phiền rằng thật rắc rối khi chỉ số Valve được thiết lập và Rift S dễ dàng hơn bao nhiêu khi so sánh.

Khi Facebook và Oculus đã có những bước tiến lớn trong việc làm cho hệ thống của họ dễ tiếp cận hơn với người dùng thông thường, Valve Index vẫn cảm thấy rất định hướng đối với người có sở thích VR.

tim-hieu-ve-Valve-Index

Mở hộp và bạn sẽ thấy tại sao: có rất nhiều thứ để giải nén ở đây – theo nghĩa đen. Rift S đi kèm với tai nghe, hai bộ điều khiển và một số pin. Valve Index đi kèm với tai nghe, hai bộ điều khiển, hai trạm gốc để theo dõi phòng, dây cho các trạm gốc đã nói, giá treo, một dây khác để chạy nguồn cho tai nghe và cáp sạc cho bộ điều khiển.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó dễ cắm và chơi, Valve Index không dành cho bạn; đây là VR cao cấp với tất cả chuông và còi. Tai nghe trông giống như tai nghe VR. Nó nặng hơn 800g một chút, rất nhiều so với tiêu chuẩn tai nghe ngày nay, nhưng trọng lượng đủ cân bằng để giữ cho nó thoải mái cho các phiên chơi dài hơn, và headstrap đệm giúp.

Độ phân giải kính thực tế ảo Valve

Chỉ số có độ phân giải 1440 x 1600 mỗi mắt và tốc độ làm mới 120 Hz. Điều đó sắc nét hơn Rift S, nhưng chúng ta phải nói rằng sự khác biệt không đáng chú ý lắm. Điều đó có nghĩa là có rất ít vấn đề cửa màn hình ở đây, trong khi tốc độ làm mới đủ cao để giữ cho cơn buồn nôn VR không hoạt động.

Chi 1000 đô la cho Chỉ số thay vì 399 đô la cho Rift S cũng mang đến cho bạn một bộ điều chỉnh IPD thủ công trên tai nghe – một thứ đã được chuyển sang cấp độ phần mềm trên Rift S, thật khó chịu. Bạn cũng đã tích hợp âm thanh trên Valve Index, nhưng khi Rift S giấu điều này trong tai nghe, tai nghe của Index được hiển thị nổi bật với thứ gì đó mà Valve gọi là “loa ngoài tai”, và chúng có âm thanh tốt hơn. Nhưng nếu bạn muốn ghép đôi tai nghe của riêng mình, bạn có tùy chọn đó.

Valve-Index-chinh-hang-gia-tot

Về các yêu cầu hệ thống, bạn có thể chạy Index ra khỏi Nvidia GeForce GTX 970 hoặc AMD RX480 ở mức tối thiểu, tuy nhiên Valve khuyên dùng Nvidia GeForce GTX 1070 hoặc tốt hơn . Thiết lập chỉ số Valve là một chút rắc rối. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống Vive trong nhà, thì tin tốt là Index hoạt động với các trạm cơ sở của Ngọn hải đăng mà bạn có (rốt cuộc, chúng được thiết kế bởi Valve), vì vậy tất cả bạn sẽ cần phải làm được cắm tai nghe mới và làm quen với SteamVR.

Điểm cộng lớn duy nhất của đèn hiệu mới là chúng tăng không gian chơi, nhưng chúng tôi sẽ không nói chúng là một bản nâng cấp thiết yếu nếu bạn đang chạy các phiên bản cũ hơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng VR hoặc bạn chưa sử dụng các trạm cơ sở trước đó, thì chúng tôi rất tiếc phải nói rằng bạn còn nhiều việc phải làm.

Các trạm cơ sở là những gì cho phép tai nghe và bộ điều khiển biết vị trí của chúng trong phòng; đó là những gì mang lại sự hiện diện của hệ thống VR và cho phép bạn đi bộ trong thế giới ảo.

Nhưng điều này có nghĩa là tìm không gian cho đèn hiệu của bạn, phải được đặt ở các góc đối diện của khu vực chơi của bạn và cần nguồn điện để làm việc – có nghĩa là chạy nhiều dây cáp hơn qua không gian chơi của bạn. Có hai đèn hiệu trong hộp, nhưng bạn có thể mua riêng hơn, kéo dài khu vực chơi tới 10 x 10 mét nếu bạn có bốn trạm gốc.

kinh-Valve-Index

Các trạm cơ sở đi kèm với giá treo có thể bắt vít có thể giúp chúng nghiêng khi chúng ở trên cao, nhưng bạn không phải sử dụng chúng. Oculus, mặt khác, bây giờ đặt các cảm biến trên tai nghe theo dõi ra ngoài, do đó loại bỏ sự cần thiết phải đặt các cảm biến bên ngoài xung quanh phòng. Nó thuận tiện hơn nhiều.

Các trạm cơ sở bên ngoài có lợi ích là theo dõi mọi thứ một cách đáng tin cậy hơn, nhưng thành thật mà nói, theo dõi từ trong ra ngoài của Rift S là rất tốt, sự khác biệt hầu như không đáng chú ý trong kinh nghiệm của chúng tôi.

Đáng buồn thay, sự thất vọng thiết lập không kết thúc tại các trạm cơ sở. Chúng tôi dành gần một giờ để cố gắng để tất cả các phần nói chuyện với nhau, một quá trình có liên quan: cập nhật Steam; cập nhật các trạm cơ sở; 20 phút cào đầu và sau đó chúng tôi đã có SteamVR để đăng ký bộ điều khiển (gợi ý: nhấp chuột phải vào biểu tượng bộ điều khiển trong khi thiết lập quy mô phòng để ghép chúng – một chi tiết không rõ ràng).

Nhưng sau đó những bộ điều khiển trở nên sống động. Ôi trời, những người điều khiển

Valve-Index-tot-nhat

Bộ điều khiển kính thực tế ảo Valve Index

Bộ điều khiển Index thực sự là một cái gì đó đặc biệt và là nơi Valve Index vượt qua tất cả các hệ thống VR khác. Hãy nhớ rằng chúng tôi đã đi thẳng từ việc sử dụng bộ điều khiển Rift Touch, cho phép di chuyển ngón trỏ và ngón cái, đến ‘bộ điều khiển đốt ngón tay’ của Index, cho phép bạn di chuyển đầy đủ tất cả các chữ số trong VR.

Lần đầu tiên bạn làm điều đó, nó khá là một cái gì đó. Nó không hoàn toàn miễn phí như theo dõi toàn bộ tay, vì về cơ bản bạn vẫn đang nắm chặt hai cần điều khiển, nhưng hiệu quả thì cực kỳ ấn tượng. Lần đầu tiên bạn dùng thử, nó thật tuyệt.

Các bộ điều khiển trông khá kỳ quái, giống như thứ bạn tìm thấy trên vành đai tiện ích của Batman. Mỗi chiếc có một phím điều khiển, hai nút bấm, bộ kích hoạt phía sau và bàn di chuột (tốt cho việc cuộn qua các vật phẩm và vũ khí).

Khi bạn đã thiết lập SteamVR, bạn sẽ được nhắc dùng thử bản demo Aperture Hand Lab miễn phí của Valve và tôi khuyên bạn nên làm điều đó nếu chỉ trong giây lát bạn có thể chơi trò kéo giấy bằng robot với robot.

tim-hieu-ve-Valve-Index-chinh-hang

Valve Index: SteamVR và các trò chơi trên kính thực tế ảo

Index chạy trên nền tảng phần mềm VR của Steam – SteamVR – mà chủ sở hữu Vive đã sử dụng trong nhiều năm. Nó hay thay đổi và dễ bị trục trặc, hoặc cho bạn biết một phần thiết lập của bạn đột nhiên bị ngắt kết nối. Chúng tôi thực sự, thực sự mong muốn nó tốt hơn.

Phần mềm của Oculus tinh tế và đáng tin cậy hơn nhiều, nhưng nếu bạn đã sử dụng hệ thống Vive thì SteamVR có ở nhà hay không. Nói chung, rất nhiều game thủ PC sử dụng Steam và SteamVR không khác biệt lắm – chỉ là ít dự đoán hơn trong trải nghiệm của chúng tôi.

Ngoài ra, các trò chơi được mua trên SteamVR cũng có thể được sử dụng với tai nghe Oculus, nhưng mọi thứ được mua trên cửa hàng Oculus chỉ bị khóa với các hệ thống Oculus, vì vậy có một yếu tố chứng minh tương lai ở đây.

thiet-bi-Valve-Index

Thư viện SteamVR hiện tại khá mạnh và chỉ có một vài loại trừ Oculus thực sự đáng giá mà bạn đang bỏ lỡ. Một lần nữa, Aperture Hand Lab rất khuyến khích mang lại cảm giác về tiềm năng theo dõi ngón tay trong thực tế ảo, trong khi Beat Saber nhịp điệu cực kỳ thú vị và rất đáng để bạn dành thời gian.

Trường hợp có sự khác biệt với hỗ trợ bộ điều khiển, vì nhiều trò chơi không tương thích với toàn bộ chuyển động ngón tay mà bộ điều khiển đốt ngón tay hỗ trợ. Tin vui là các trò chơi không dịch tốt cho các bộ điều khiển tiên tiến hơn của Valve, nhưng khi Half Life: Alyx ra mắt vào tháng 3, sẽ rất thú vị để xem nó hoạt động tốt hơn như thế nào với hệ thống của Valve.

Điều đó nói rằng, Valve đã không đẩy con thuyền ra hoàn toàn trên công nghệ trong Index, mặc dù chi phí cấm nhập cảnh rất cao. Không có mắt theo dõi ở đây, ví dụ, thứ gì đó bắt đầu thấm vào các hệ thống khác. Thay vào đó, Index cảm thấy như là tốt nhất của thế hệ này, có lẽ là một vài gợi ý về những gì VR thế hệ tiếp theo có trong cửa hàng.

Đánh giá kính thực tế ảo chính hãng

Related Articles

Back to top button