Thủ thuật công nghệ

Thực tế tăng cường là gì? Nó khác gì thực tế ảo

Một trong những khái niệm phổ biến khác như ” Web 4.0 “, ” Internet of Things “, ” Artificial Intelligence ” mà chúng ta thường xuyên nghe thấy trong vũ trụ kỹ thuật số và được đề cập trước đây , là “Thực tế tăng cường”, là một trong những xu hướng công nghệ lớn nhất.

Một nghiên cứu ngắn dành cho bạn về khái niệm “Thực tế tăng cường”, ngày càng trở nên lớn hơn khi điện thoại thông minh hỗ trợ thực tế tăng cường và các thiết bị khác trở nên dễ tiếp cận hơn trên khắp thế giới song song với sự phát triển của công nghệ và diện tích sử dụng của nó đang tăng lên từng ngày và nó đôi khi bị nhầm lẫn với khái niệm “Thực tế ảo”. Chúng tôi đã tổng hợp bài viết.

Thực tế tăng cường là gì?

Thực tế tăng cường là một công nghệ tiên tiến cho phép sử dụng thông tin phong phú theo thời gian thực và động dưới dạng văn bản, đồ họa, âm thanh, GPS và các cải tiến ảo khác được tích hợp vào không gian và đối tượng trong thế giới thực nhờ tính năng nhận dạng đối tượng của các thiết bị thông minh.

Nói một cách ngắn gọn, nó có thể được thể hiện như việc chồng các đối tượng ảo lên ảnh thực hoặc thay đổi và tăng cường thực tế bằng máy tính. Nó được thể hiện bằng chữ viết tắt “AR”, là chữ viết tắt của từ “Thực tế tăng cường” trong tiếng Anh.

AR kết hợp thế giới thực mà chúng ta đang sống và thế giới ảo do máy tính tạo ra và cho phép chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số mà không tách rời khỏi thế giới vật lý.

phan-biet-vr-va-ar

AR hoạt động như thế nào?

Để hưởng lợi từ công nghệ AR; Phải có quyền truy cập internet và các thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng, kính, v.v.) sẽ xác định thực tế tăng cường trong môi trường hiện tại và một trong những ứng dụng được xác định trên AR phải được cài đặt trên thiết bị để sử dụng.

Sau khi có internet, các điều kiện về thiết bị và ứng dụng được đáp ứng; Bằng cách xác định hình ảnh được thiết kế cho AR cho ứng dụng trên thiết bị, thiết bị sẽ phát hiện hình ảnh và bắt gặp hình ảnh hoàn toàn mới trong không gian cố định.

Phần mềm đặc biệt được phát triển cho AR có thể nhận dạng và theo dõi các mục tiêu 2D hoặc 3D và hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau như mô hình ba chiều, hình ảnh động, video trên chúng.

Trong AR, bạn thấy các yếu tố ảo được tích hợp với các đối tượng thực trong một thế giới tưởng tượng. Ví dụ tốt nhất về điều này là trò chơi Pokemon Go, theo một bài báo đăng trên The Franklin Institute . Nó kết hợp các cảm biến của tai nghe hoặc máy ảnh của thiết bị di động với một ứng dụng được chế tạo đặc biệt để cung cấp hình ảnh động thời gian thực về phép thuật này. Với ứng dụng đã phát triển, các đối tượng không tồn tại được đặt trong thế giới thực.

 Nói cách khác, bạn có thể sử dụng các ứng dụng AR như thể bạn đang sử dụng một ứng dụng di động và nhờ công nghệ này, bạn có thể xem tất cả dữ liệu do máy tính tạo ra trên thế giới thực. Bạn có thể có trải nghiệm thực tế ở cấp độ cao hơn những gì bạn có thể cảm nhận được với các hình ảnh động 3D, hoạt hình và đầy màu sắc, vượt xa khả năng nhận thức và thị giác sinh học của bạn.

AR từ xưa đến nay

Công nghệ AR, lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích quân sự, Trong Thế chiến thứ hai, nó bắt đầu được sử dụng với kính bảo hộ tích hợp vào mũ bảo hiểm mà các phi công máy bay chiến đấu sử dụng.

Tốc độ, nhiệt độ, độ cao, tọa độ, radar, v.v. liên quan đến chuyến bay có thể được hiển thị trên màn hình thông tin radar trong suốt hiển thị trên kính chắn gió của máy bay chiến đấu. Nhiều dữ liệu chỉ báo tức thì khác nhau được truyền đồng thời và phi công có thể đọc dữ liệu bằng những chiếc kính này.

Công nghệ AR, bắt đầu với lĩnh vực ứng dụng trong phi công máy bay chiến đấu và bắt đầu tìm hiểu dần dần cùng với sự phát triển của điện thoại di động vào những năm 1990, cho thấy mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau ngày nay.

Công nghệ AR, mà chúng tôi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn với ống kính Snapchat, HoloLens của Microsoft và các sản phẩm Project Glass của Google, được định nghĩa là kính siêu cấp, đặc biệt là với trò chơi Pokemon Go, đưa mọi người đến đường phố, công viên, bãi biển và thậm chí đến biển trong một tuần kể từ khi ra mắt.

Nó bắt đầu thu hút một lượng lớn sự chú ý đáng kinh ngạc. Trò chơi, trong đó người chơi cố gắng bắt những con quái vật kỳ lạ từ loạt phim hoạt hình Nhật Bản Pokemon, mời mọi người đến thăm các địa điểm công cộng, đã sử dụng kết hợp các công nghệ thông thường được tích hợp trong điện thoại thông minh để khuyến khích tìm kiếm chiến lợi phẩm ảo và các nhân vật thu thập được. Bằng cách này, số lượt tải xuống các ứng dụng AR đã tăng đáng kinh ngạc 300%.

su-khac-nhau-giua-ar-va-vr

Khu vực sử dụng

Các ứng dụng AR, hiện đã được hỗ trợ bởi ngay cả điện thoại thông minh bình thường, cho phép mọi người có trải nghiệm thực tế hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thực tế, thực tế tăng cường có thể được sử dụng theo vô số cách, bao gồm cả ống kính Snapchat, các ứng dụng giúp bạn tìm thấy xe của mình trong một bãi đậu xe đông đúc và thậm chí là các ứng dụng mua sắm khác nhau cho phép bạn thử quần áo của mình.

Một số cách sử dụng phổ biến nhất là:

Trò chơi-Vui vẻ Tiếp thị quảng cáo
Thiết bị quân sự-Quốc phòng Giáo dục
Rạp chiếu phim Du lịch
Sức khỏe Nội thất-Trang trí
Bất động sản-Bất động sản Logistics
Bán lẻ Chuyến đi chơi
Mua sắm Viện bảo tàng nghệ thuật
Sản xuất công nghiệp ngành kiến ​​​​trúc
Lịch sử-Khảo cổ học Xây dựng

Thực tế tăng cường đôi khi bị nhầm lẫn với khái niệm “Thực tế ảo”.

Không giống như thực tế ảo, thực tế tăng cường không tạo ra một môi trường hoàn toàn nhân tạo. Thay vào đó, nó tạo ra một thực tế bán nhân tạo tích hợp bằng cách sử dụng các thành phần nhân tạo được đặt trên các yếu tố thực tế hiện có như phòng hoặc vỉa hè.

Mặt khác, thực tế ảo (VR) là việc sử dụng công nghệ máy tính để tạo ra một môi trường giả lập hoàn toàn cách biệt với cuộc sống thực. Nó cố gắng tạo ra một hình ảnh hoặc môi trường ba chiều mà một người có thể cảm nhận như thật.

Ví dụ; Người xem một hình ảnh bằng kính thực tế ảo hoàn toàn bị cô lập với thế giới thực và thấy mình đang ở trong một thế giới “ảo”, đúng như tên gọi. Tuy nhiên, người sử dụng thực tế tăng cường không bị cô lập với môi trường, các đối tượng được thiết kế được chuyển đến khu vực anh ta nhìn thấy, làm phong phú thêm nhận thức của người đó.

Công nghệ thực tế tăng cường, có nhiều khu vực sử dụng linh hoạt hơn, có thể được trải nghiệm không chỉ với kính thông minh mà còn trên điện thoại thông minh và máy tính bảng có cài đặt ứng dụng di động được chuẩn bị đặc biệt.

Nếu chúng ta xem qua các ứng dụng tương tự khác;

Thực tế hỗn hợp (MR – Thực tế hỗn hợp)

Thực tế hỗn hợp (MR) là một môi trường có thể đặt các đối tượng ảo trong thế giới thực với sự trợ giúp của các thiết bị và máy tính đeo khác nhau, tương tác với thực tế vật lý và được coi là định nghĩa cao hơn giữa Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR ) công nghệ.

Thế giới ảo và vật lý được kết hợp dưới một thực tại duy nhất. Không giống như AR, người dùng có thể tương tác với các đối tượng và dữ liệu ảo trong thời gian thực. Thực tế hỗn hợp thường xuyên được sử dụng, đặc biệt là trong rạp chiếu phim. Với sự trợ giúp của công nghệ màn hình xanh, nội dung VR được kết hợp với các cảnh phim thực, dẫn đến những khung hình thực tế không thể phân biệt được. Bằng cách kết hợp vị trí của máy ảnh thực với máy ảnh ảo, các hình ảnh mới có thể thu được ở bất kỳ vị trí ảo nào mong muốn.

Thực tế mở rộng (XR – Thực tế mở rộng)

Thực tế mở rộng (XR) là sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo và tương tác giữa người và máy. Tất cả các công nghệ chúng ta có ngày nay, chẳng hạn như AR, VR và MR, thực sự nằm trong các khu vực khác nhau của phổ XR. XR bao gồm tất cả các công nghệ sống động này.

Quang phổ kỳ ảo

Table: Reality – Virtuality Spectrum (Nguồn: Hacker Noon)

Một bài báo gần đây của Forbes giải thích một số cách mà các loại công nghệ XR khác nhau có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của chúng ta. Ví dụ: trong tương lai, bạn có thể mua sắm nhiều với các ứng dụng XR cho phép bạn xem một chiếc ghế sofa hoặc ghế mới sẽ trông như thế nào trong phòng khách của bạn.

Bạn cũng có thể làm việc trong môi trường văn phòng ảo hỗ trợ XR, nơi đồng nghiệp của bạn ở bàn bên cạnh thực sự có thể cách xa hàng nghìn km. XR loại bỏ các rào cản từ xa, cho phép nhân viên từ xa truy cập liền mạch vào dữ liệu từ mọi nơi trên thế giới. Theo Live Science, kính áp tròng hỗ trợ AR hiển thị thông tin trước mắt bạn một ngày nào đó có thể thay thế màn hình điện thoại và máy tính.

Tóm tắt;

AR; thực tế tăng cường tạo ra một lớp nội dung ảo, không tương tác với môi trường.
VR; Nó đưa mọi người vào một môi trường hoàn toàn ảo, tách biệt với cuộc sống thực.
Chụp cộng hưởng từ; Nó là sự pha trộn giữa thực tế và thực tế ảo, nó tạo ra các vật thể ảo có thể tương tác với môi trường thực.
XR; Nó tập hợp tất cả AR, VR, MR dưới một định nghĩa.

Trước những bước phát triển thú vị của công nghệ, người ta dự đoán rằng trong tương lai gần, kính đeo sẽ thay thế điện thoại thông minh hoặc bắt đầu một cuộc cách mạng tin học mới bằng việc đồng hành cùng chúng.

Related Articles

Back to top button