Kính thực tế ảo

Đánh giá kính thực tê ảo Acer AH101

Kính thực tế ảo đã không còn là một khái niệm xa lạ trong thế giới công nghệ, và Acer Windows VR đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong lĩnh vực này. Được giới thiệu vào ngày 17 tháng 10 như một phần của Bản cập nhật mùa thu cho Windows 10, sản phẩm này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu công nghệ.

Một điểm đáng chú ý về Acer Windows VR chính là nó là một phần của hệ sinh thái Windows Mixed Reality của Microsoft. Đây không chỉ là một cái tên được chọn ngẫu nhiên; mà nó xuất phát từ việc sản phẩm được xây dựng trên nền tảng phát triển đầu tiên của Microsoft HoloLens. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng đây không phải là một thiết bị kính thực tế ảo tăng cường hoặc kết hợp trải nghiệm AR / VR. Acer Windows VR đã thu hút nhiều sự chú ý khi hoạt động trên nhiều loại kính thực tế ảo từ các nhà sản xuất khác nhau, và tất cả đều có giá cạnh tranh, thậm chí thấp hơn so với các đối thủ như Oculus Rift.

Điều đặc biệt mà Acer Windows VR mang lại là khả năng pha trộn giữa thế giới thực và thế giới ảo một cách linh hoạt. Với tính năng này, người dùng có thể trải nghiệm những hình ảnh chân thực, sống động nhất mà công nghệ thực tế ảo mang lại. Tuy nhiên, như bất kỳ sản phẩm công nghệ nào khác, cũng có những hạn chế và điểm yếu riêng.

Theo đánh giá từ cộng đồng những người yêu công nghệ thực tế ảo, Acer AH101 vẫn chưa thể mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. So với những chiếc kính thực tế ảo cao cấp khác trên thị trường, có vẻ như Acer AH101 vẫn đang ở “cửa dưới”. Tuy nhiên, để đánh giá một sản phẩm một cách công bằng và chi tiết hơn, bankinhthucteao sẽ gửi đến bạn một bài đánh giá chi tiết về sản phẩm này. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và lựa chọn một chiếc kính thực tế ảo phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của bạn.

Đánh giá kính thực tế ảo Acer Windows AH101

 

kính acer

Thiết kế kính thực tế ảo Acer AH101

AH101 được bao phủ bằng một lớp nhựa màu xanh đen bóng, mang lại màu sắc rực rỡ so với Rift đơn sắc, HTC Vive và Playstation VR, nhờ đó kính có trọng lượng rất nhẹ, người dùng có thể thoải mái sử dụng trong thời gian dài, thiết kế bên ngoài của thiết bị được đánh giá có phần giống với Playstation VR với tấm che lớn ở phía trước có thể điều chỉnh tiêu cự so với mắt của người dùng. Đồng thời, khoảng cách giữa ống kính và khuông mặt cũng có một khoảng trống khá lớn, điều này mang đến sự thoải mái khi sử dụng kính.

bánh răng điều khiển

AH101 không có dây đeo chữ T trên đầu, thay vào đó người dùng chỉ cần đặt thiết bị lên đầu và điều chỉnh bánh xe đến khi cảm thấy chắc chắn.

Phía bên mặt ngoài của AH101 là 2 camera được thiết kế nằm cách nhau vài inch, cho phép theo dõi chuyển động và xác định chính xác vị trí của người dùng, cho phép xử lý không gian theo dõi vị trí của kinh so với máy tính của bạn mà không cần các thiết bị theo dõi bên ngoài AH101. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng AH101 hoặc bất kỳ tai nghe Windows Mixed Reality nào khác mà không cần đặt máy ảnh hoặc đèn hiệu trên bàn hoặc trong phòng của bạn, giúp bạn dễ dàng cài đặt và sử dụng.

camera ah101

AH101 sử dụng màn hình âm thanh nổi với độ phân giải 2.880 x 1.440, chuyển thành hình vuông 1.440 pixel cho mỗi mắt. Nó sử dụng tấm nền LCD thay vì OLED được sử dụng trong Rift, Vive và PS VR. Mặc dù độ phân giải của nó cao hơn Rift, Vive và PS VR tuy nhiên tốc độ cập nhật của sản phẩm lại thấp hơn 1 chút. Các màn hình LCD cũng có độ tương phản ít hơn so với màn hình OLED của các tai nghe khác

đánh giá kính ah101

Cáp 11 feet chạy từ cạnh phải của tấm che và kết thúc bằng một bộ kết nối USB 3.0 và HDMI. Một sợi cáp ngắn hơn nhiều kéo dài từ rìa của tấm che đến một clip ở phía bên phải của headband, nơi nó cung cấp giắc cắm tai nghe 3,5 mm tương tự như tai nghe HTC Vive. AH101 không có tai nghe, nhưng bạn có thể sử dụng tai nghe của mình với cổng này.

Hiện nay Acer AH101 giá 399,99 USD là chiếc kính thực tế ảo hỗn hợp đầu tiên chúng tôi thấy trong PC Labs. Đây là một thiết bị có khả năng cung cấp trải nghiệm trong sân chơi ảo của Microsoft, nhưng sân chơi đó khá trống so với các nền tảng SteamVR với vô số các trò chơi được thiết kế riêng cho công nghệ thực tế ảo.

Cấu hình chi tiết của thiết bị:

  • Độ phân giải: 1440 x 1440
  • Kích thước ống kính: 2,89 inch x 2 mắt
  • Góc nhìn FOV: 95 độ
  • Tần số quét hình ảnh: 90Hz
  • Tích hợp âm thanh và micro: Xuất ra qua tai nghe jack 3.5mm
  • Kết nối với máy tính: HDMI 2.0 và USB 3.0
  • Chiều dài cáp: 4 mét

Trình điều khiển của kính thực tế ảo Acer

Bộ điều khiển chuyển động đi kèm là hỗn hợp lớn của bộ điều khiển Vive và bộ điều khiển Oculus Touch.Chúng là một cặp que nhựa hình chữ nhật tròn với bề mặt điều khiển thuôn dài và đèn hiệu mở hình nón trên đỉnh. Mỗi bề mặt điều khiển giữ một thanh analog như trên Oculus Touch và bàn di chuột hình tròn, có thể nhấp như trên bộ điều khiển Vive, với một nút menu nhỏ ở giữa. Một nút Windows được đặt bên dưới các bề mặt điều khiển.

tay cầm điều khiển acer windows

Khi các bộ điều khiển được kích hoạt, một loạt đèn LED dọc theo hình nón sẽ được bật lên. Những đèn này giúp kính thực tế ảo Acer theo dõi vị trí của các bộ điều khiển liên quan đến vị trí và chuyển động của người dùng. Chúng hoạt động cùng với các cảm biến chuyển động bên trong, giống như tai nghe. Tuy nhiên,  bộ điều khiển này được đánh giá là rẻ hơn và không được tiện dụng như Oculus Touch.

Thiết lập sử dụng

Thiết lập Windows Mixed Reality AH101 nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với thiết lập Oculus Rift hoặc HTC Vive. Để bắt đầu, bạn cần cài đặt Windows 10 với bản cập nhật Fall Creators. Khi Windows được cập nhật, tất cả những gì bạn phải làm là kết nối các đầu nối USB và HDMI của tai nghe với các cổng tương ứng trên PC của bạn. Sau khi tai nghe được kết nối, Windows sẽ tự động cài đặt và tải phần mềm Windows Hỗn hợp thực tế và hướng dẫn sử dụng.

acer ah101 tốt nhất

Bạn không cần phải định cấu hình các cảm biến bên ngoài để sử dụng AH101.Khi bạn thiết lập tai nghe, phần mềm Windows Mixed Reality sẽ hướng dẫn bạn một vài bước đơn giản để kết nối bộ điều khiển chuyển động không dây và cung cấp không gian để sử dụng tai nghe. Kết nối trình điều khiển chỉ đơn giản là giữ nút Windows trên mỗi cái cho đến khi chúng được đồng bộ hóa với PC của bạn. Thiết lập không gian cho thực tế ảo liên quan đến việc hướng điện thoại vào PC của bạn, sau đó cầm nó và vẽ một ranh giới xung quanh khu vực của bạn với nó, tương tự kéo bộ điều khiển chuyển động xung quanh phòng để thiết lập thực tế ảo với HTC Vive.

Đánh giá Windows Mixed Reality

Sau khi tai nghe được định cấu hình, bạn có thể tải cổng thông tin Windows Mixed Reality và bắt đầu sử dụng nó. Thiết bị sử dụng một cấu trúc ảo tương tự như một ngôi nhà được gọi là Cliff House để cung cấp một khu vực tải và khu vực làm việc. Đó là một ngôi nhà đơn giản, có nhiều phòng, với những bức tường trống và khu vực mở để tổ chức các trò chơi và ứng dụng được sử dụng nhiều nhất.

hình ảnh vr ah101

Giao diện giống hệt với HoloLens, với menu Start bật lên nổi lên trước mắt bạn và cung cấp quyền truy cập vào tất cả các phần mềm tương thích, cùng với trợ lý giọng nói của Cortana, nếu bạn đã cài đặt micrô.

Trình khởi chạy Windows Mixed Reality được thiết kế để sử dụng với cửa hàng phần mềm của chính Microsoft, điều này rất đáng thất vọng so với cửa hàng Oculus Rift hoặc SteamVR, hiện có hơn 90 trò chơi và ứng dụng. Bạn không thể sử dụng phần mềm Oculus chỉ với AH101, nhưng bạn có thể sử dụng SteamVR. Khi Windows Mixed Reality được mở, hãy khởi động phần mềm SteamVR mà bạn muốn sử dụng từ máy tính để bàn để chạy.

thực tế ảo tốt nhất ah101

Do SteamVR phải chạy trên cổng thông tin Windows Mixed Reality khá phức tạp, nên nó kém tin cậy hơn so với việc sử dụng nó với Vive hoặc thậm chí là Rift. Tôi đã trải nghiệm nhiều trường hợp trò chơi SteamVR bị treo trong khi tôi đang tải, đặt mình vào một không gian ảo trống rỗng chỉ có logo trò chơi nổi trước mặt tôi. Bực bội hơn, tôi thỉnh thoảng thấy những trục trặc và nhấp nháy trong một số trò chơi SteamVR không xuất hiện trong trò chơi Cliff House hoặc Windows Mixed Reality

Bộ điều khiển chuyển động nói chung rất chính xác và mặc dù chúng không cảm thấy tiện dụng như bộ điều khiển Oculus Touch, nhưng chúng rất nhạy và dễ sử dụng. Về mặt đồ họa, cả hai trò chơi có vẻ khá đơn giản so với các tựa game không thuộc thế hệ VR thực sự, nhưng chúng sắc nét và được xác định rõ ràng, và đưa ra một ý tưởng tốt về định vị 3D.

kính windows vr

Ưu điểm của kính thực tế ảo Acer AH101

– Giá thành tương đối phải chăng so với các thiết bị kính thực tê ảo cùng phân khúc trên thị trường.

– Trọng lượng kính nhe, thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài

– Dễ dàng cài đặt và sử dụng

– Không có quá nhiều cảm biến hoặc nút điều khiển phức tạp bên ngoài.

Nhược điểm của AH101:

– Theo dõi vị trí dựa trên Camera  không hoàn toàn đáp ứng như theo dõi dựa trên cảm biến / đèn hiệu

– Khả năng tương thích SteamVR còn chưa tốt

– Thư viện Windows Mixed Reality là khá nhỏ so với SteamVR và Oculus Rift.

[su_button url=”https://bankinhthucteao.com/kinh-thuc-te-ao-tot-nhat/” target=”blank” style=”flat” background=”#f32332″ size=”10″ center=”yes” radius=”5″ icon=”icon: shopping-cart” text_shadow=”2px 0px 0px #000000″ rel=”nofollow”]Các dòng kính thực tế ảo tốt nhất[/su_button]

 

Related Articles

Back to top button