Tư vấn mua kính thiên văn khúc xạ và phản xạ

Thắc mắc về chọn mua kính thiên văn khúc xạ hay phản xạ là điều thường hay gặp đối với người mua hàng. Trong bài này, mình sẽ đưa ra so sánh và giải đáp để các bạn chọn được chiếc kính ưng ý nhé :))

So sánh kính thiên văn phản xạ và kính thiên văn khúc xạ (cùng là loại chất lượng cao và cùng kích cỡ) khi quan sát cùng 1 vật thì chất lượng kính thiên văn khúc xạ luôn tốt hơn phản xạ.

Đặc điểm khác nhau của kính thiên văn khúc xạ và phản xạ

kinh-thien-van-phan-xa

Kính thiên văn phản xạ

Do phụ thuộc vào chất liệu tráng gương, công nghệ tráng, nên tỷ lệ phản xạ trên gương không đạt được mức 100% (toàn phần), mà chỉ đạt được từ 86->95% nguồn ánh sáng tới

Mặc dù, với công nghệ hiện đại nhất + công nghệ Dielectric, hiệu suất tăng rất cao, nhưng vẫn không thể đạt đc độ tối ưu.

Ngoài ra, chất lượng ảnh còn bị giảm sút do kính thiên văn phản xạ bị che khuất + chắn sáng do thanh đỡ và gương thứ cấp (chiếm 5-14%) S bề mặt thu sáng.

Khi sử dụng kính thiên văn phản xạ nhất là loại cỡ nhỏ và cỡ trung.Ảnh thường hơi bị nhiễu. Và các các phần ảnh có độ tương phản cao sẽ không được mịn và bị kiểu răng cưa, dẫn tới không nét. Điều này trong thực tế rất khó khắc phục được.

Ngoài ra, rất khó để lấy độ nét cho máy ảnh khi chụp hoặc quay phim kính thiên văn phản xạ, do bị hiện tượng cầu sai, dẫn đến ảnh bị biến dạng và mờ, không được nét khi quan sát ở độ phóng đại cao.

Kính thiên văn khúc xạ

kinh-thien-van-khuc-xa

Ở trên chiếc kính thiên văn khúc xạ chất lượng cao, hay có thiết kế tiêu sắc phức Apochoromat Triplet Lens hoặc Apochromat Quadruplet Lens và kèm theo các chất liệu thủy tinh quang học có độ tán sắc rất thấp, cho khả năng khử sắc sai xuất sắc và trường quan sát cực phẳng, công nghệ tráng phủ đa lớp cao cấp hiện nay cho phép trên 99.5 phần trăm ánh sáng tới đâm qua khiến cho chất lượng ảnh được tối ưu hóa, ảnh nhận được thường cực sắc nét và rõ hơn khi so sánh với kính thiên văn phản xạ có cùng kích cỡ.

Điều này hoàn toàn không khó để nhận biết, nếu chú ý, ta sẽ nhìn thấy các tấm ảnh chụp thiên văn tuyệt vời of những người quan sát chuyên nghiệp và thường chỉ được tạo nên với kính thiên văn Khúc xạ không phải kính thiên văn phản xạ.

Vì thế, ở cùng một kích cỡ vật kính – gương cầu thì kính thiên văn khúc xạ luôn luôn mang giá lớn hơn nhiều lần đối với kính thiên văn phản xạ, giá phản ánh đúng giá trị của sp, tiền nào của đó, đó là luôn đúng, mức độ lớn của vật kính khúc xạ và gương phản xạ khi tăng thì mức chênh lệch giá càng tạo ra khoảng cách xa, ngoài ra ở những kính cỡ lớn chuyên dụng, giá cả thuộc về kính thiên văn Khúc xạ sẽ cao hơn giá của kính thiên văn Phản xạ từ mấy chục đến mấy trăm, thậm chí vài ngàn lần cũng ko phải là khó hiểu, mặc dù kích thước của vật kính khúc xạ và gương phản xạ thì bằng nhau.

Kính thiên văn Hubble nổi tiếng là loại kính gì?

kinh-thien-van-hubble

Câu trả lời là kính thiên văn Hubble được chế tạo theo công thức của kính phản xạ chứ ko phải kính thiên văn tổ hợp or kính thiên văn khúc xạ, mặc dù chất lượng ảnh của kính thiên văn phản xạ ko phải là tối ưu nhất, nhưng do những vấn đề liên quan đến việc tối ưu cho thiết kế và độ phức tạp khi chế tạo 1 kính thiên văn khúc xạ có độ lớn tương ứng để đưa vào không gian vũ trụ rất khó nên tại thời điểm chế tạo, thiết kế kính thiên văn phản xạ đã được lựa chọn.

Vì thế kính thiên văn phản xạ Hubble chỉ là giải pháp tối ưu cân bằng các yếu tố kt, chi phí, yêu cầu quan sát tại thời điểm được chế tạo chứ không phải là giải pháp tối ưu về hình ảnh.

Ngày nay do chưa thỏa mãn với chất lượng kính thiên văn Hubble mang lại, rất nhiều nơi đang tiếp tục sản xuất nhiều loại siêu kính thiên văn Khúc xạ và tổ hợp tiên tiến và hiện đại hơn để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và thay thế kính thiên văn Hubble, kính Hubble sẽ được cho “nghỉ hưu” sau khi những kính trên được chế tạo xong và đưa lên quỹ đạo.

Kết luận cuối cùng : Khi bỏ qua các yếu tố về giá, mức độ phức tạp khi dung, trọng lượng của kính….mà chúng ta chỉ đánh giá riêng về chất lượng ảnh thì kính thiên văn khúc xạ luôn mang lại ảnh tốt hơn kính thiên văn,so với kính thiên văn phản xạ có cùng cỡ vật kính – gương phản xạ.

Posts not found


Go to Top