Hướng dẫn sử dụng Android TV Box cơ bản

Android TV Box thiết bị trung tâm giải trí gia đình đang rất được quan tâm trong thời gian qua. Với nhiều tính năng giải trí phong phú đa dạng như xem truyền hình trực tuyến, xem phim trực tuyến, nghe nhạc, chơi game, lướt web … các thiết bị TV Box chạy hệ điều hành Android được người dùng dành cho những tình cảm đặc biệt.

Đúng như nhiều người nhận xét, Android TV Box có khả năng biến chiếc TV bình thường nhà bạn thành một chiếc TV thông minh (smart TV) thực thụ. Do có quá nhiều tính năng do đó để làm chủ hoàn toàn được thiết bị, chúng ta cần có những kiến thức sử dụng căn bản. Bài viết này mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc cách thức sử dụng Android TV Box cơ bản nhất.

Hướng dẫn lắp đặt Android TV Box

Thiết bị Android TV Box thông thường sẽ kết nối với TV thông qua 2 chuẩn kết nối là HDMI và AV. Các TV màn hình phẳng hiện này như LCD hoặc LED đều có hỗ trợ cổng HDMI chuẩn 1.3 hoặc 1.4, những TV mới hiện nay có thể hỗ trợ HDMI 2.0. Chuẩn AV chỉ phục vụ cho các TV đời cũ dạng CRT hay còn gọi là TV đít lồi ngày xưa. Dưới đây sẽ là các bước lắp đặt Android TV Box vào hệ thống TV.

mo-hop-android-tv-box-bankinhthucteao

Bước 1: Mở hộp sản phẩm Android TV Box

Thông thường một sản phẩm Android TV Box sẽ bao gồm các phụ kiện sau:

1. Thân máy TV Box.

2. Anten WIFI (Có một số dòng Android TV Box MINIX có anten rời còn lại đa số anten được gắn cứng với thân máy).

3. Dây cáp HDMI để kết nối TV.

4. Dây cáp USB dùng cho kết nối Android TV Box với máy tính hoặc ổ cứng di động phục vụ nâng cấp firmware hoặc khai thác nội dung sẵn có.

5. Bộ Adapter cấp nguồn, các thông số điện áp và dòng thường gặp là 5V 2A.

6. Một điều khiển đi kèm.

Bước 2: Kết nối Android TV Box với TV và các thiết bị khác

Trên thân máy Android TV Box sẽ có một số các khe cắm kết nối như sau:

cac-cong-ket-noi-android-tv-box-bankinhthucteao

1. Cổng HDMI có thể chuẩn 1.4 hoặc 2.0 (khác nhau ở tốc độ, còn hình dạng cổng giống nhau). Dùng dây cáp HDMI đi kèm cắm vào HDMI của TV Box, đầu còn lại cắm vào HDMI của TV. Nếua bạn đặt thiết bị TV Box xa TV thì bạn cần mua thêm một sợi cáp HDMI do sợi cáp đi kèm khá ngắn (cỡ 1m), nên sử dụng cáp HDMI của Unitek để cho chất lượng âm thanh hình ảnh tốt nhất.

2. USB chuẩn 2.0 hoặc 3.0, dùng kết nối với chuột, bàn phím không dây hoặc kết nối ổ cứng cắm ngoài.

3. Cổng mạng dây LAN (thông thường các thiết bị sẽ hỗ trợ 100Mbps hoặc 1Gbps với các dòng sản phẩm mới nhất 2015), sử dụng khi nhà bạn không có mạng WIFI hoặc bộ phát WIFI của bạn để quá xa.

ket-noi-android-tv-box-voi-cac-thiet-bi-khac

4. Thiết lập âm thanh cho hệ thống dàn âm thanh, bạn có một số phương án như sau:

+ Cắm dây âm thanh jack 3.5 từ TV Box vào hệ thống âm thanh, hiện nay có rất nhiều loại cáp có thể đáp ứng được như dây chuyển 3.5 sang AV.

+ Sử dụng cổng âm thanh quang (optical audio) kết nối TV Box với hệ thống âm thanh thông qua cáp quang.

+ Sử dụng kết nối âm thanh đã có sẵn thông qua HDMI đến TV (nếu nhà bạn có dàn âm thanh thì chắc hẳn TV của bạn cũng đã kết nối âm thanh với hệ thống dàn âm thanh này).

5. Tăng cường dung lượng lưu trữ cho Android TV Box bằng cách cắm thêm thẻ SD. Hiện tại các dòng TV Box đều hỗ trợ tăng dung lượng thêm từ 32GB đến 64GB thông qua kết nối này.

Bước 3: Bật Android TV Box và thưởng thức

Sau khi đã kết nối với các thiết bị, chúng ta bật các thiết bị như TV, dàn âm thanh và Android TV Box lên. Chú ý: nếu TV nhà bạn có nhiều cổng HDMI thì phải dùng điều khiển để chọn nguồn phát từ cổng HDMI ứng với cổng đã cắm sang Android TV Box. Các thiết bị Android khi khởi động sẽ lên dòng chữ Android hoặc biểu tượng Android màu xanh, quá trình khởi động thường diễn ra khoảng 15-20 giây, với các thiết bị lần đầu chạy có thể sẽ lâu hơn do nạp các thiết lập căn bản.

Ok, vậy là chúng ta đã cài cắm xong phần cơ bản nhất để kết nối Android TV Box với các thiết bị khác. Chúng ta đã có thể giải trí luôn với các thiết bị này.

Hướng dẫn các thiết lập cơ bản cho Android TV Box

thiet-lap-wifi-cho-android-tv-box-bankinhthucteao

Cài đặt kết nối mạng internet cho Android TV Box

Internet là một thứ không thể thiếu với công nghệ thông tin, giờ đây tất cả mọi thứ đã đang và sẽ kết nối internet để chia sẻ và sử dụng nguồn nội dung khổng lồ. Một thiết bị Android TV Box sẽ mất 60% SỨC MẠNH nếu không có Internet. Vậy nên việc đầu tiên để sử dụng Android TV Box là bạn phải thiết lập để thiết bị kết nối đến Internet. Với các Android TV Box hiện nay có hai cách để kết nối Internet là kết nối WIFI (không dây-wireless) hoặc kết nối Ethernet hay LAN (có dây).

+ Thiết lập kết nối WIFI: Chọn Thiết lập (Settings) -> WIRELESS & NETWORKS -> Wi-Fi

Chuyển thiết lập này sang ON nếu đang để OFF, khi đó danh sách các mạng Wi-Fi có trong phạm vi nhà bạn sẽ hiện ra, click vào mạng cần kết nối và nhập các thông số như tên mạng và mật khẩu. Khi thiết bị Android TV Box của bạn đã kết nối đến mạng WIFI trạng thái của nó sẽ là Connected. Để kiểm tra kết nối bạn có thể vào trình duyệt web thực hiện vào một địa chỉ nào đó ví dụ https://bankinhthucteao.com.

+ Thiết lập kết nối bằng dây mạng (Ethernet hoặc LAN): Cắm dây mạng vào cổng LAN trên thiết bị TV Box, đầu còn lại cắm ra Modern hoặc thiết bị mạng có cổng ra internet. Vào phần Thiết lập (Settings) chọn Ethernet và bật sang chế độ ON, nếu dây mạng tốt và có mạng Internet các thông số như IP address, netmask, gateway, dns… sẽ chuyển từ 0.0.0.0 sang địa chỉ khác ví dụ như 192.168.0.101.

Như vậy phần thiết lập kết nối mạng internet đã xong, bạn có thể lướt web, tải ứng dụng từ Play store, xem phim trực tuyến…

Thiết lập tài khoản Google cho Android TV Box

Mỗi thiết bị chạy hệ điều hành Android có thể được gắn với một hoặc nhiều tài khoản Google sử dụng để quản lý các ứng dụng hoặc dịch vụ do Google cung cấp ví dụ như để tìm kiếm các ứng dụng trong kho ứng dụng Play store, hoặc thực hiện quản lý mail khi sử dụng Gmail, hoặc tự động đăng nhập khi sử dụng các dịch vụ Google khác như Google Plus, Google Search…

Thực hiện cài đặt tài khoản Google cho thiết bị Android TV Box có thể bằng cách click vào ứng dụng Play store đã được cài đặt sẵn hoặc vào phần thiết lập thông số thiết bị (như hình trên). Các bước thực hiện tiếp theo sẽ giống nhau, trong cửa sổ Add a Google account bạn có hai tùy chọn New (tạo mới tài khoản) hoặc Existing (thiết lập tài khoản có sẵn). Đa số người dùng đã có sẵn tài khoản Google (chính là tài khoản mail của Google hay Gmail) nên chúng ta sẽ chọn Existing.

Sau khi chọn Existing sẽ xuất hiện màn hình nhập thông tin tài khoản Google có sẵn và nhấn OK để chấp nhận các điều khoản về dịch vụ và chính sách riêng tư của Google đưa ra.

Them-tai-khoan-google-moi-vao-tvbox-android-bankinhthucteao

Bước tiếp theo là thiết lập các thông tin dùng để thanh toán trực tuyến với Google, ví dụ khi bạn dùng các ứng dụng mất phí trên Play Store, hoặc mua các vật ảo trong game… Các thông tin thanh toán có thể thiết lập sau hoặc bạn cũng không cần thiết lập nếu không có mua bán gì. Chú ý các thông tin này được Google bảo mật tuyệt đối, tuy nhiên không nên cài đặt trên Android TV Box do có thể một người nào khác trong gia đình bạn vô tình thanh toán mà không biết nhất là với một thiết bị có khả năng dùng chung nhiều người như thế này. Nên chọn Skip để bỏ qua bước này.

Bước tiếp theo sẽ thông báo các dịch vụ đồng bộ của Google sẽ sử dụng tài khoản này và dùng nó để đồng bộ thông tin. Bạn có thể bỏ qua nếu thấy các dịch vụ này không cần thiết, theo quan điểm cá nhân thì các dịch vụ này chỉ thích hợp cho thiết bị có tính cá nhân cao như smart phone, còn với Android TV Box một thiết bị giải trí chung của gia đình có thể bỏ qua các dịch vụ này. Như vậy việc cài đặt tài khoản Google đã kết thúc.

Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng trên Play store

Một trong những điểm hấp dẫn người dùng của hệ điều hành Android là đa số các ứng dụng Android trên Play store đều miễn phí. Nguồn thu chính của các nhà phát triển ứng dụng này chính là quảng cáo trong ứng dụng. Vậy nên khi có bất kỳ một nhu cầu nào đó, bạn hãy tìm kiếm ngay trên Play store và sẽ thấy các ứng dụng liên quan, có thể nhu cầu về chơi game, xem phim, nghe nhạc … bạn có thể yên tâm vì số lượng ứng dụng trên Play store là rất lớn.

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm bằng gõ các từ khóa cần tìm kiếm hoặc tìm kiếm bằng giọng nói nếu Android TV Box của bạn có mic hoặc có thể sử dụng tính năng mic nếu bạn có chuột bay MINIX NEO A2. Ví dụ nếu bạn muốn xem truyền hình qua internet bạn có thể gõ “tv online” hoặc nếu bạn đã biết một ứng dụng cụ thể ví dụ như HTVOnline thì bạn gõ từ khóa htvonline và kết quả Play store sẽ trả về như sau:

Có một số thông tin có ngay trên kết quả tìm kiếm như tên ứng dụng, nhà phát hành ứng dụng và cái người dùng quan tâm nhất là giá của ứng dụng, các ứng dụng ở đây hầu như đều miễn phí (FREE). Click vào ứng dụng bạn quan tâm và nhấn tiếp vào Cài đặt (Install).

Khi đó sẽ xuất hiện thông báo rằng phần mềm này sẽ truy cập vào một số nguồn dữ liệu trên thiết bị, ấn Chấp nhận (Accept) quá trình tải và cài đặt ứng dụng sẽ diễn ra. Quá trình này có thể nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ mạng internet nhà bạn, với các mạng internet hiện nay một ứng dụng cỡ 40MB sẽ mất khoảng 30 giây đến 1 phút tải và cài đặt.

Như vậy bạn đã cài đặt xong ứng dụng và có thể sử dụng ngay. Gợi ý một số hướng dẫn có ích cho bạn khi tìm kiếm và cài đặt các nhu cầu giải trí trên Android TV Box.

+ Ấn vào Xem truyền hình trực tuyến trên Android TV Box để xem các hướng dẫn cài đặt và thiết lập.

+ Với nhu cầu xem phim online bạn vào Các hướng dẫn xem phim trực tuyến trên Android TV Box.

+ Chơi game trên Android TV Box.

Một số các thiết lập hay dùng trên Android TV Box

thiet-lap-ngon-ngu-tieng-viet-cho-android-tvbox-bankinhthucteao

Chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Việt trên Android TV Box

Các thiết bị Android TV Box đã được phát triển để hỗ trợ rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, ngôn ngữ mặc định của thiết bị là tiếng Anh (English) nếu người dùng không am hiểu sâu về thiết bị thì nên chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Việt sẽ thân thiện hơn trong các thông báo. Để thực hiện vào Thiết lập (Settings) -> Ngôn ngữ và nhập liệu (Language & input).

Trong phần Language chọn Vietnamese, khi đó tất cả các hiển thị sẽ chuyển sang Tiếng Việt. Nếu bạn muốn nhập liệu bằng Tiếng Việt theo cách VNI hoặc Telex bạn cần cài đặt thêm các ứng dụng gõ Tiếng Việt

Thiết lập thông tin về thời gian, ngày tháng

Khi sử dụng Android TV Box có một số các thông tin về thời gian ngày tháng sẽ được sử dụng để thông báo giờ hoặc có các thông tin liên quan đến định dạng ngày tháng sử dụng, ví dụ tại Việt Nam đã quen với định dạng dd/mm/yyyy với dd là ngày từ 01 đến 31, mm là tháng từ 01 đến 12, yyyy là năm ví dụ 2015 trong khi ở các nước châu Âu hoặc Mỹ lại sử dụng dạng mm/dd/yyyy. Việc thiết lập lại giúp tạo sự thân thiện và tránh nhầm lẫn về giá trị thời gian khi sử dụng.

Để thiết lập chọn Thiết lập (Settings) -> Ngày tháng và thời gian (Date & time) khi đó trong phần thiết lập sẽ có 3 khu vực, khu vực 1 là các thiết lập giúp Android TV Box tự động đồng bộ thông tin về thời gian, ngày tháng và vùng miền khi có kết nối Internet. Khu vực 2 là thiết lập các thông tin này bằng tay. Khu vực 3 là lựa chọn vùng miền và các định dạng về thời gian. Chú ý khi thiết lập múi giờ của Việt Nam (Select time zone) bạn cuộn xuống và chọn Bangkok GMT +7:00 vì Bangkok Thái Lan cùng múi giờ với Hà Nội Việt Nam như hình dưới.

Các thiết lập liên quan đến hình ảnh đầu ra

Android TV Box khi cắm ra TV sẽ tùy thuộc vào các thông số hiển thị trên TV để hiển thị hình ảnh, đa số các TV LCD hoặc LED đời mới hiện nay đã có độ phân giải cao là FullHD 1080p hoặc siêu cao 4K UHD vì vậy lựa chọn độ phân giải và tốc độ khung hình trên giây phù hợp giúp cho chất lượng hình ảnh được tốt nhất. Để thiết lập chọn Settings -> Screen như hình dưới, có 2 phần phần 1 là điều chỉnh tỉ lệ màn hình, phần 2 là điều chỉnh các thông số độ phân giải và tốc độ khung hình.

Phần 1 thường sử dụng khi nội dung xuất ra từ Android TV Box không nhìn thấy hết trên màn hình TV, bạn phải co nội dung xuất ra cho vừa khít với màn hình TV.

Phần 2 điều chỉnh độ phân giải và tốc độ khung hình, với các TV FullHD 1080p thì tỉ lệ chọn tốt nhất là 1920×1080 với tốc độ khung hình là 60 hình trên giây.

Thiết lập về âm thanh từ Android TV Box

Thực hiện các thiết lập âm thanh như có âm thanh khi có các sự kiện chạm vuốt, âm thanh thông báo mặc định… chọn Settings->Sound

Chú ý, với các Android TV Box có cả cổng âm thanh 3.5 và cổng quang âm thanh thì khi kết nối Android TV Box với hệ thống âm thanh qua cổng quang cần nhớ thiết lập đúng trong phần Sound Devices Manager nếu không âm thanh sẽ không xuất sang được. Cổng quang khi hoạt động sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ, mặc định cổng này sẽ không hoạt động trừ khi được thiết lập.

thiet-lap-am-thanh-android-tvbox-bankinhthucteao

e. Thiết lập hình nền, kích thước chữ hiển thị, hiện thanh systembar và chọn lại màn hình mặc định

Thực hiện vào Settings -> Display, có các thiết lập như sau:

1. Thiết lập hình nền, bạn có thể chọn các hình ảnh có sẵn trong một số bộ sưu tầm trong Android TV Box hoặc có thể lựa chọn một hình ảnh tùy ý của bạn như hình ảnh gia đình bạn bè…

2. Thiết lập về kích thước chữ, giúp cho những người mắt kém có thể nhìn được từ xa nếu tăng kích thước chữ.

3. Thanh systembar là thanh chứa nhiều các chức năng tiện dụng của Android như phím Back, phím Home, tăng giảm âm lượng hoặc tắt thiết bị. Khi ấn vào biểu tượng ẩn systembar bạn có hai cách để lấy lại là bỏ tích Auto hide systembar hoặc dùng chuột để sát đáy màn hình bấm phím trái và vuốt lên.

4. Thiết lập kiểu màn hình mặc định của Android TV Box: Hiện tại Android TV Box có rất nhiều các kiểu màn hình mặc định, mới đây hãng sản xuất TV Box MINIX đã đưa ra giao diện MetroUI giống trên Windows 8, các giao diện mới rất tiện dụng tuy nhiên nếu bạn đã quen dùng giao diện cũ thì có thể tùy chọn ở đây.

Posts not found


Go to Top