8 cách tìm lại dữ liệu từ tập tin Excel bị hỏng

Excel có lẽ là một trong những ứng dụng quan trọng đối với hầu hết những người làm việc trong văn phòng như hiện nay, từ công việc quản lí tài chính đến phân tích dữ liệu khách hàng, nếu không có Excel mọi việc sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Thật khó có thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra nếu các tập tin Excel này bị hỏng một cách bất ngờ, lúc đó bạn sẽ không thể nào tiếp tục với công việc của mình được nữa và chắc chắn sẽ bị khiển trách bởi “sếp”. Nếu bạn thực sự đã “bó tay” khi mở file Excel, dưới đây là 8 cách mà có lẽ nên thử qua, đó là hi vọng để bạn có thể lấy lại dữ liệu đã mất của mình.

Cách xử lý khi file Exel bị hỏng

cach-khac-phuc-file-excel-bi-loi-bankinhthucteao-1

Phương pháp 1 – Kích hoạt tính năng Repair

Điều đầu tiên bạn cần thử để mở nó là sử dụng các tùy chọn Repair trong Excel. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào File và sau đó chọn Open. Trong hộp thoại Open hiện ra sau đó, bạn nhấp chuột vào các tập tin Excel tiếp đó nhấp chuột vào mũi tên nhỏ bên cạnh nút Open.

Khi danh sách các tùy chọn hiện ra, bạn chỉ việc chọn tùy chọn Open and Repair, lúc này bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu nếu bạn muốn sửa chữa, phục hồi dữ liệu càng nhiều càng tốt hoặc trích xuất dữ liệu như sao chép các công thức và giá trị. Tuy nhiên có lẽ ta nên chọn cả hai, trước hết là thử sửa chữa xem có thể phục hồi toàn bộ tập tin được không, nếu không bạn chọn để trích xuất các dữ liệu cũng chưa muộn.

Phương pháp 2 – Lưu file ở các định dạng khác nhau

Nếu bạn có thể mở tập tin trong Excel, bạn hãy thử lưu các tập tin sang định dạng khác xem thế nào, sau đó mở lại chúng trong Excel và lưu chúng lại ở định dạng bảng tính Excel như ban đầu. Để thực hiện, trong Excel bạn vào File sau đó chọn Save As. Khi cửa sổ hiện ra, bạn chọn SYLK (Symbolic Link) trong khung Save as type và nhấn vào nút Save. Sau đó, đóng bảng tính lại.

Tiếp theo, hãy nhấp vào File và mở lại, nhưng lần này chọn tập tin SYLK . Bạn có thể sẽ phải lựa chọn tất cả các tập tin từ Files of type để xem tập tin SYLK. Một khi tập tin được mở, hãy nhấp vào File và sau đó chọn Save As. Bây giờ bạn sẽ chọn Microsoft Excel Workbook và nhấp vào nút Save. Lưu ý rằng lưu bằng cách sử dụng định dạng SYLK sẽ chỉ lưu bảng tính đang hoạt động. Bạn sẽ phải lưu mỗi bảng tính cá nhân và lặp lại bước này.

Cùng với định dạng SLYK, bạn cũng có thể lưu các tập tin bằng cách sử dụng định dạng HTML. Sau khi đã lưu, lại mở nó và cố gắng để lưu nó như là một bảng tính Excel. Với định dạng HTML, bạn không cần phải lưu mỗi bảng tính cá nhân.

Phương pháp 3 – Thay đổi tùy chọn Recalculation

Nếu bạn không thể mở các tập tin trong tất cả các cách, bạn có thể thử một vài điều đơn giản sau.Trước hết, hãy thử thiết lập các tùy chọn tính toán lại trong Excel để sử dụng. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Tools, Options và nhấp vào tab Calculation. Trong phần Calculation chọn Manual. Nếu bạn đang sử dụng Excel 2007 hoặc cao hơn, cách thực hiện là khác nhau. Bạn phải nhấn vào nút Office ở phía trên bên trái, sau đó chọn Excel Options.

cach-khac-phuc-file-excel-bi-loi-bankinhthucteao-2

Nhấp chuột vào Formulas và sau đó bấm vào Manual trong Calculation options

Bây giờ cố gắng mở tập tin Excel bị hỏng và xem nó có thể mở tập tin không. Nếu không, tiếp tục đọc các cách khác.

Phương pháp 4 – Mở trong Word hoặc WordPad

Bạn cũng có thể thử mở các tập tin Excel bị hư hỏng trong Microsoft Word hoặc WordPad. Để làm như vậy, trước tiên bạn phải chắc chắn rằng bạn có cài đặt Microsoft Excel Converter. Bạn có thể tải xuống từ trang web của Microsoft.

Mặc dù bạn có thể có thể mở các tập tin, tuy nhiên các biểu đồ, bảng hộp thoại, các công thức sẽ bị mất. Nếu bạn có các macro, hãy thử mở các tập tin trong WordPad bằng mã Visual Basic

Phương pháp 5 – Liên kết đến tập tin bị hỏng

Trong Excel, bạn có thể liên kết với các bảng tính Excel từ bên trong một bảng tính. Bạn có thể thử sử dụng phương pháp này để trích xuất dữ liệu từ một bảng tính Excel bị hỏng. Nhấn vào File sau đó chọn Open và điều hướng đến thư mục chứa các tập tin bị hỏng, sau đó bấm vào Cancel . Bây giờ vào File trở lại và sau đó chọn New rồi nhấn OK. Trong ô A1, nhập tên A1 và nhấn Enter.

Nếu tất cả mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ thấy các dữ liệu từ ô A1 của bảng tính bị hỏng xuất hiện trong ô A1 của bảng tính mới của mình.

Giờ đây, bạn có thể kéo các góc của hộp và mở rộng các lựa chọn ra các hàng, tuy nhiên nhiều cột tồn tại trong bảng tính có thể sẽ bị hỏng.

Phương pháp 6 – Sử dụng Excel Viewer

Bạn cũng có thể thử tải về Microsoft Excel Viewer, nó có thể mở tập tin Excel cho bạn. Nó cho phép bạn sao chép và dán dữ liệu vào một bảng tính mới, điều này cũng không tệ nếu bạn không còn cách nào khác.

cach-khac-phuc-file-excel-bi-loi-bankinhthucteao-3

Phương pháp 7 – Sử dụng phiên bản Excel mới nhất

Nếu tập tin Excel bị hỏng đã được tạo ra trong Excel XP, Excel 2003… hãy thử mở nó trong một phiên bản kế tiếp như Excel 2007 hoặc Excel 2010. Đây là sự cải tiến phát triển của các phiên bản, do đó khả năng phục hồi một tập tin bằng những phiên bản mới này cũng tăng, vì vậy có thể bạn sẽ nhận được may mắn trong việc phục hồi tập tin mình.

Phương pháp 8 – Xóa thư mục tạm

Bạn có thể xóa các nội dung từ đường dẫn C:Windowsthư mục tạm và sau đó khởi động lại máy tính của mình. Hãy thử mở các tập tin một lần nữa.

Trên đây mình đã giới thiệu 8 cách lấy lại file Excel bị hỏng, hi vọng bạn có thể lấy lại dữ liệu đã mất của mình. Chúc các bạn thành công!!!!

Posts not found


Go to Top